Động Thiên Cung

/Động Thiên Cung

Động Thiên Cung

ĐỘNG THIÊN CUNG 

Sự tích tên gọi Động Thiên Cung.

 “Chuyện kể rằng:  Năm ấy trời hạn hán rất nên có một đôi vợ chồng trẻ quyết tâm đi tìm gặp vua Rồng nhờ ngài làm mưa. Người con gái của họ là nàng Mây đã làm xao xuyến trái tim Hoàng tử Rồng và đám cưới đã được tổ chức 7 ngày 7 đêm tại khu vực trung tâm động. Những con rồng bay lượn trong rừng mây nhũ đá, sư tử công kênh nhau nhảy múa hát ca, trên cao từng đàn đại bàng dang rộng đôi cánh khổng lồ bay lượn để chúc mừng đám cưới. Cảnh tượng vô cùng tưng bừng náo nhiệt “.

 Động Thiên Cung độc đáo ở điểm gì?

Động Thiên Cung rộng gần 10.000m2, được chia làm ba ngăn có cấu trúc rất phức tạp. Nằm ở độ cao 25m so với mực nước biển, đường lên động hai bên cây che phủ um tùm, vách đá cheo leo. Càng vào sâu bên trong ta càng bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp hết sức lộng lẫy do thạch nhũ tạo nên.

Trần ngăn thứ nhất có hình vòm cuốn gồm hệ thống nhũ đá rủ xuống với nhiều hình ảnh quen thuộc: trăn, rùa, đôi gà chọi… Trên vách động phía đông là một bức tranh hoành tráng đồ sộ của những nhân vật trong truyền thuyết, phía bắc là cảnh một dàn tiên nữ đang đàn ca nhảy múa chúc mừng đám cưới. Hai bức họa được khắc họa với những đường nét vô cùng mềm mại uyển chuyển và tinh tế sắc sảo.

dong-thien-cung-1

Trung tâm động là bốn cột trụ to lớn như biểu tượng cho sự chống đỡ thiên nhiên. Từ chân tới đỉnh đều được chạm nổi những hình thù thể hiện sự hòa quyện quấn quýt giữa đời sống của con người với những sinh vật, động vật. Dưới vòm động Thiên Cung cao vút, từng chùm nhũ đá màu xanh như dát ngọc rủ xuống tạo thành bức rèm tự nhiên lộng lẫy làm ta có cảm giác như đang lạc giữa một tòa lâu đài vô cùng uy nghi, tráng lệ.

Tận cùng ngăn thứ ba là một chiếc giếng tiên chảy tràn trề quanh năm, bốn mùa nước ngọt lịm trong vắt. Dưới ánh sáng mờ ảo, bức thành cổ hiện lên những chú voi, người và ngựa chen chúc, tất cả đang trong tư thế sẵn sàng xông lên. Ánh sáng ở đây đã tối hơn rất nhiều so với ngăn đầu tiên, những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện gợi cho ta sự huyền bí, hoang sơ.

Động Thiên Cung mang đến cho ta cảm xúc như vừa được chiêm ngưỡng một bảo tàng mỹ thuật vô cùng công phu, độc đáo do bàn tay của tạo hóa trau truốt tới từng chi tiết nhỏ tạo nên.

2018-09-17T04:03:36+00:00

Pin It on Pinterest